CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG TUÂN THỦ MỌI ĐIỀU KIỆN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

09/04/2020 Bitexco Group, The Manor Central Park

(Xây dựng) – “Chúng tôi luôn tuân thủ mọi chỉ đạo của Chính phủ và cơ quan chức năng, đồng thời chủ động áp dụng nghiêm túc, đầy đủ các nguyên tắc, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi nhân công có mặt trong dự án”, đó là chia sẻ của ông Chu Lê Trung – Giám đốc Kinh doanh và Marketing dự án The Manor Central Park.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I/2020 và giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố ngày 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, trong thời gian tới, thành phố sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế – xã hội vì chưa thể đánh giá được điểm dừng của dịch Covid-19.

Do đó, phải nhìn rõ nguy cơ để đề ra những biện pháp kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch đến phát triển kinh tế – xã hội. “Các quận, huyện, thị xã và Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện, đồng thời, rà soát chi tiết các dự án mới, tháo gỡ khó khăn tại các dự án của doanh nghiệp tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh việc tập trung đôn đốc thi công các công trình thiết yếu, trong đó, phải bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian thi công”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tuân thủ là yếu tố tiên quyết

Là một trong những chủ đầu tư luôn đi đầu trong việc chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định pháp luật, các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm của Nhà nước và thành phố trong hoạt động xây dựng, Bitexco hiện cũng đang nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống Covid-19 tại dự án The Manor Central Park.

Tại các vị trí cổng ra vào công trình, công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc

Cụ thể, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19” và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19 ngày 03/04/2020 của Văn phòng Chính phủ; Ngày 6/04/2020, UBND thành phố Hà Nội cũng ban hành Văn bản số 1141/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban ngành địa phương triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/04/2020.

Toàn bộ công trường được phun khử khuẩn đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Bitexco đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh Covid-19 hoạt động tích cực, kịp thời ứng phó dịch bệnh ngay khi có tình huống khẩn cấp. Đồng thời, ban hành Sổ tay hướng dẫn phòng và chống dịch cũng như sẵn sàng các giải pháp, công cụ cho họp trực tuyến và WFH (work from home) đảm bảo duy trì hoạt động ổn định.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Chu Lê Trung – Giám đốc Kinh doanh và Marketing dự án The Manor Central Park chia sẻ: Chúng tôi hiểu rằng, chung tay phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, trong đó tuân thủ là yếu tố tiên quyết để phòng chống thành công. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, công nhân của các nhà thầu, tư vấn giám sát và cả cộng đồng, Bitexco đã yêu cầu các nhà thầu phải thực hiện: Tất cả cán bộ nhân viên và nhân viên đến làm việc tại dự án phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc; Phân chia khu vực thi công, luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m; Bố trí xà phòng, nước rửa tay hoặc nước sát khuẩn khô tại cổng công trường và các vị trí thiết yếu; Bố trí máy đo thân nhiệt kiểm tra hàng ngày…

Nước rửa tay, nước sát khuẩn khô được bố trí tại khắp các vị trí.

Bên cạnh đó, Tư vấn giám sát phải thường xuyên theo dõi, hướng dẫn nhà thầu thực hiện, nếu có dấu hiệu bất thường phải cách ly và báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan có trách nhiệm hoặc Ban quản lý dự án. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc hay khó khăn phải báo ngay cho Ban quản lý dự án.

Toàn bộ công nhân lao động tuân thủ đúng về quy định khoảng cách tối thiểu 2m.

Theo quan sát, từ công trường xây dựng đến văn phòng làm việc của The Manor Central Park, các cán bộ công nhân viên đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào dự án và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m, tại các giao điểm của văn phòng hay công trường tại dự án đều được trang bị nước rửa tay khô.

Dự án cũng đã sớm áp dụng các giải pháp phòng chống dịch tại cơ sở hạ tầng như: Phun khử khuẩn văn phòng làm việc, dọn dẹp vệ sinh, tẩy rửa công trường hay trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cán bộ công, nhân viên như dán các thông báo, hướng dẫn về việc chấp hành nghiêm túc các nguyên tắc phòng chống dịch Covid nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Ban quản lý dự án dán hướng dẫn chấp hành nguyên tắc phòng chống dịch tại công trường

Chung tay kiểm soát, chống dịch

Trước sự lây nhiễm khó lường của dịch bệnh Covid-19, khai báo y tế là một trong những hành động cấp thiết nhất hiện tại mà mỗi người dân có thể thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch kháng khuẩn, hạn chế tụ tập ở những nơi đông người. Để kịp thời góp phần chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch hiệu quả, Bitexco đã nhanh chóng cho ra mắt cổng thông tin -khai báo y tế tại địa chỉ http://tokhaiyte.bitexcojsc.com

Đây là ứng dụng nhằm thu thập thông tin phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh bắt buộc đối với cán bộ nhân viên cũng như cư dân và công nhân đang làm việc tại các Khu đô thị do Bitexco làm chủ đầu tư. Việc khai báo thông tin được thực hiện trực tuyến trên thiết bị cá nhân/thiết bị bố trí sẵn tại cửa ra vào hoặc qua các tờ khai bản in sau đó được nhập liệu vào hệ thống, bao gồm: thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe và lộ trình di chuyển… giúp thống kê lịch sử đi lại để phục vụ công tác tổng hợp, theo dõi sức khỏe cho người lao động, từ đó kịp thời có những cảnh báo cũng như biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Được biết, ứng dụng này ngoài việc đầy đủ các trường thông tin như form khai báo của Bộ Y tế, còn cập nhật nhanh chóng, chính xác các tin tức về dịch bệnh Covid 19 cũng như thông tin điểm đến của các ca dương tính với SARS-CoV-2 thông qua mục Tin tức và bản đồ dịch bệnh trên cả nước.

Vệ sinh công trường sạch sẽ, đeo khẩu trang 100% khi làm việc và đảm bảo khoảng cách theo đúng quy định.

Tại dự án The Manor Central Park, Ban quản lý dự án đề nghị và yêu cầu tất cả cán bộ công nhân viên của Nhà thầu, thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Chỉ sau 3 ngày triển khai, hệ thống đã ghi nhận gần 3.000 lượt thực hiện khai báo y tế. “Chúng tôi đã yêu cầu mọi nhân lực tham gia khai báo y tế, đồng thời chủ động bắt buộc các nhân viên, công nhân có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 – 28/3/2020 phải cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm. Từ đó, Ban quản lý dự án phối hợp với các nhà thầu cấp thẻ tạm ra vào công trường đối với những cán bộ, công nhân đủ điều kiện làm việc theo quy định”, ông Trung chia sẻ.

Ông Vương Tuấn Cường – đại diện Ban quản lý dự án cho biết, Ban quản lý dự án thường xuyên đốc thúc nhà thầu đẩy cao tinh thần trong việc kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, áp dụng tối đa các biện pháp: Khử trùng, khử khuẩn cho khu vực văn phòng và công trường và đeo khẩu trang, trang bị nước rửa tay để cán bộ công nhân viên sử dụng thường xuyên trong ngày.

“Các nhà thầu được phân chia ra/vào qua các cổng được quy định và phải được kiểm soát chặt chẽ việc đo thân nhiệt của từng người, phải đeo khẩu trang 100%. Nếu cá nhân nào vi phạm sẽ không được vào dự án và sẽ bị xử phạt theo quy định. Các nhà thầu hàng tuần phải phun khử khuẩn tại các lán trại, kho, bãi và khu vực thi công, văn phòng của nhà thầu trên công trường; Thường xuyên nhắc nhở tất cả cán bộ nhân viên và công nhân rửa tay với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn và 100% đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc với người khác.

Kết quả, các nhà thầu đã dán biển báo, áp phích tuyên truyền về việc phòng chống dịch Covid-19 tại văn phòng, kho bãi, lán trại công nhân và khu vực thi công tới toàn bộ công nhân của nhà thầu. Tất cả nhà thầu đều tuân thủ đo thân nhiệt và đeo khẩu trang 100% tại các Cổng ra/vào Dự án, tuân thủ Khai báo Y Tế online và Cam kết tuân thủ thực hiện theo quy định của Ban quản lý và cơ quan nhà nước”, ông Cường nhấn mạnh thêm.

Chủ đầu tư Bitexco phối hợp cùng các nhà thầu thi công tại các hạng mục cùng chung tay chống dịch Covid 19.

The Manor Central Park hiện là dự án cao cấp hiếm hoi ở phía Tây thủ đô mang đến cho cư dân một hệ sinh thái toàn diện, một môi trường sống trong lành, hướng đến sự phát triển bền vững của cộng đồng. “Dù trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp nhưng dự án vẫn đón nhận được sự quan tâm lớn từ giới địa ốc. Do đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường, chủ đầu tư Bitexco cũng đã cho triển khai các biện pháp tư vấn qua điện thoại, giải đáp thắc mắc qua các phần mềm online. Đây cũng chính là lý do giúp dự án luôn đạt được tỷ lệ giao dịch cao dù thị trường đang có dấu hiệu chậm lại vì Covid-19”, ông Trung cho biết.

Với quy hoạch mở thông minh, mật độ xây dựng chỉ hơn 20% thấp hơn nhiều lần so với các dự án trên địa bàn thành phố, The Manor Central Park với diện tích không gian xanh lên đến 12,6 ha được các chuyên gia đánh giá sẽ đảm bảo các tiêu chí tốt cho sức khỏe cộng đồng, cũng như giúp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

The Manor Central Park hiện đang là một trong những dự án thu hút rất nhiều sự quan tâm của thị trường bất động sản cũng như tạo ra nhiều thay đổi tích cực cho Tây Nam Hà Nội. Do đó, đảm bảo công trình triển khai đúng tiến độ và vẫn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ít thiệt hại về kinh tế cho chủ đầu tư là một trong những mục tiêu cấp bách mà chính quyền và các doanh nghiệp hướng tới.

Nguồn: Báo Xây dựng