Nhà máy Thủy điện Đak Mi 4
Nhà máy Thủy điện Đak Mi 4
Dự án thủy điện Đak Mi 4 do Công ty cổ phần thủy điện Đak Mi quản lý, Tập đoàn BITEXCO (tỉ lệ góp vốn 66%), Tổng công ty phát triển hạ tầng và đô thị IDICO (tỉ lệ góp vốn 26%) và một cổ đông khác (tỉ lệ góp vốn 8%) làm chủ đầu tư, được xây dựng tại Xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam (IDICO là tổng thầu xây dựng).

Nhà máy thủy điện Đak Mi 4 gồm 3 nhà máy bậc thang: Thủy điện Đak Mi 4A, Thủy điện Đak Mi 4B và Thủy điện Đak Mi 4C (mỗi nhà máy có 2 tổ máy) với tổng công suất lắp đặt 208MW và điện lượng hàng năm khoảng 833 triệu KWh. Đây là dự án nằm trong danh mục nguồn điện theo “Tổng sơ đồ VI” của ngành Điện đã được Chính phủ phê duyệt.

Công trình Nhà máy thủy điện Đak Mi 4 được khởi công vào tháng 4/2007.
Ngày 10 tháng 01 năm 2012, nhà máy thủy điện Đak Mi 4A đã chạy không tải thành công tổ máy H2 và đã chính thức phát điện, hòa lưới điện Quốc gia vào ngày 16 tháng 01 năm 2012.
Ngày 10/5, Nhà máy Thủy điện Đak Mi 4 đã được khánh thành và tổ máy cuối cùng chính thức hòa lưới điện Quốc gia.

Do nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng tăng mạnh của cả nước, đặc biệt tại Quảng Nam – một tỉnh ven biển nằm trên trục kinh tế trọng điểm của khu vực miền Trung, có tiềm năng phát triển mạnh và toàn diện, trong khi các nguồn điện hiện có không thể đáp ứng đủ, Công trình thủy điện Đak Mi 4 đang và sẽ góp phần bổ sung nguồn năng lượng vào hệ thống điện Quốc gia, nâng cao đời sống xã hội cho người dân, đồng thời góp phần cải tạo hệ thống đường giao thông, cảnh quan, môi trường cho địa phương, tạo đà phát triển chung cho khu vực cả về Kinh tế và Văn hóa cho địa phương, tạo đà phát triển chung cho khu vực Quảng Nam.