Ngày đăng: 19/07/2013
Tập đoàn BITEXCO đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới (World Bank) giới thiệu dự án thí điểm PPP (hợp tác công tư) ra thị trường Quốc tế - Dự án Đường cao tốc Dầu Giây – Phan T
Tập đoàn BITEXCO đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới (World Bank) giới thiệu dự án thí điểm PPP (hợp tác công tư) ra thị trường Quốc tế - Dự án Đường cao tốc Dầu Giây – Phan T
Hà Nội, ngày 17/07/2013 –  Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường cao tốc được xây dựng dưới hình thức đầu tư hợp tác công - tư, Bộ Giao thông Vận tải – đại diện cho các cơ quan hữu trách của Chính phủ Việt Nam cùng Ngân hàng Thế giới và Tập đoàn Bitexco sẽ phối hợp tổ chức giới thiệu, quảng bá dự án tại một số nước châu Á để kêu gọi, tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai phù hợp và đủ năng lực cho dự án vào cuối tháng 7/2013.

Được sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco – Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề hàng đầu tại Việt Nam, trong đó hoạt động kinh doanh chủ chốt là đầu tư xây dựng Bất động sản, hạ tầng giao thông và năng lượng, đã được lựa chọn làm nhà đầu tư thứ nhất của dự án đường cao tốc theo mô hình thí điểm PPP với tỷ lệ góp vốn là 60%.


Với vốn đầu tư dự kiến khoảng 757 triệu đô la Mỹ, dự án Dầu Giây-Phan Thiết là một kết nối quan trọng trên hệ thống đường cao tốc Bắc Nam, với điểm đầu dự kiến tiếp nối đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây thuộc xã Mỹ Thạnh, tỉnh Đồng Nai, và điểm cuối nằm trên đường quốc lộ 1A đi Ba Bàu, tỉnh Bình Thuận. Tổng chiều dài dự án khoảng 100km, với bốn làn xe. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019, giúp giảm thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các khu vực phát triển công nghiệp năng động lân cận, cũng như các khu du lịch tại miền trung duyên hải. Song song, các dự án hạ tầng khác cũng đang được triển khai như cảng hàng không, cảng biển và các tuyến tàu điện ngầm sẽ cùng dự án Dầu Giây – Phan Thiết góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế dọc tuyến cao tốc này.

Một loạt sự kiện giới thiệu dự án sẽ lần lượt được tổ chức tại các nước Châu Á có tỷ lệ đầu tư cao vào thị trường Việt Nam, cụ thể là ở Ấn Độ (ngày 22/7/2013), Hàn Quốc (24/7/2013), Singapore (26/7/2013). Riêng sự kiện giới thiệu tại Hà Nội sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 9.


Ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch Tập đoàn Bitexco chia sẻ: “Bitexco rất hân hạnh và tự hào được Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam lựa chọn trở thành nhà đầu tư thứ nhất cho dự án đường cao tốc tiêu biểu, hứa hẹn mang nhiều ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam. Sự lựa chọn này mang ý nghĩa lớn đối với chúng tôi, cũng như qua đó khẳng định được năng lực, tính cạnh tranh khác biệt và uy tín của chúng tôi trên thị trường.

“Dự án tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế ở từng phương diện và đáp ứng các quy chuẩn khắt khe nhất về kỹ thuật, và môi trường, xã hội. Trên cương vị nhà đầu tư thứ nhất Bitexco hướng đến việc cân đối giữa các chỉ tiêu chủ yếu đánh giá chất lượng thực hiện dự án và tính khả thi về mặt thương mại, đảm bảo sự hợp tác các bên cùng có lợi trong mối quan hệ giữa  Chính phủ Việt Nam, nhà đầu tư dự án và người sử dụng hạ tầng.

“Tôi thực sự vui mừng khi mô hình hợp tác công – tư đang thu hút sự quan tâm sâu rộng của các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi cũng mong muốn được đồng hành với các đối tác cùng chung định hướng tìm kiếm các cơ hội mang tính chiến lược lâu dài trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, một lĩnh vực mang tầm vóc lớn lao đối với sự phát triển kinh tế đất nước.” 

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “ Dự án Dầu Giây – Phan Thiết là dự án quan trọng vì một vài lý do. Trước hết, trong 20 năm vừa qua,Việt Nam đã làm rất tốt công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông vận tải và năng lượng. Vận tải đường bộ cũng đã có những nỗ lực lớn nhưng nhu cầu lại quá lớn so với những gì đang có hiện nay. Ngoài ra, đây là dự án đường cao tốc chính, là một cách tiếp cận hiện đại và hiệu quả trong việc nâng cao cơ sở hạ tầng. Đây là con đường dài đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế khu vực miền Nam Việt Nam. Vì tất cả những lý do đó, và vì đây là dự án PPP chính thức đầu tiên của Bộ Giao thông vận tải với sự hợp tác của chúng tôi. Dự án Dầu Giây – Phan Thiết thực sự là rất quan trọng.”

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Phòng Truyền Thông - Tập đoàn Bitexco
Ông Tạ Văn Thành 
Trưởng phòng Truyền Thông

Mobile: 0913213256
Email: thanhtv.pr@bitexco.com.vn 
Tin khác cùng mục