BITEXCO GROUP: KIÊN ĐỊNH MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

09/06/2021 Nhà máy điện mặt trời Nhị Hà, Bitexco Financial Tower, Bitexco Group, Khách sạn JW Marriott Hà Nội

Hơn 35 năm xây dựng và phát triển, Bitexco là tập đoàn được biết tới với những công trình biểu tượng từ Bắc vào Nam, các khu đô thị kiểu mẫu, dự án năng lượng,… Đặc biệt, từ những năm đầu thế kỷ 21, Tập đoàn Bitexco đã định hướng chiến lược đầu tư vào ngành trọng yếu như năng lượng tái tạo. Vài năm trở lại đây, Bitexco còn gây chú ý khi mở rộng lĩnh vực hoạt động vào “ngành công nghiệp không khói” với mảng du lịch sức khỏe…

Những thành công đó là kết quả của chiến lược đầu tư chủ động, khác biệt, tiên phong kiến tạo và chú trọng phát triển bền vững. Có thể nhận thấy, Bitexco đã đầu tư xây dựng nhiều dự án chưa có tiền lệ và luôn có những quyết định chiến lược ở những lĩnh vực được xem là “khó”.

Ngày 27/6/2019, Nhị Hà chính thức hòa lưới điện quốc gia, đánh dấu bước tiến quan trọng
của Tập đoàn Bitexco trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Từ những công trình mang tính biểu tượng…

Bước chân vào lĩnh vực bất động sản cao cấp từ năm 2000, Bitexco đã ghi dấu ấn rõ nét với 2 công trình mang tính biểu tượng là Tháp tài chính Bitexco (Bitexco Financial Tower) ở TP. Hồ Chí Minh và Khách sạn JW Marriott Hà Nội cùng chuỗi các khu đô thị cao cấp mang thương hiệu The Manor…

Là tuyệt tác của kiến trúc sư lừng danh người Mỹ Carlos Zapata, Bitexco Financial Tower cao 262m với ý nghĩa biểu trưng cho sức sống của một Việt Nam đổi mới, trẻ trung, năng động và phồn vinh, được thiết kế lấy cảm hứng từ hình dáng độc đáo của hoa sen – loài hoa truyền thống của Việt Nam, biểu tượng cho sự tinh khiết, cương trực và lạc quan hướng đến tương lai. Bitexco Financial Tower còn tạo điểm nhấn đặc biệt với sân đỗ trực thăng đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng tại tầng 52 và một đài quan sát tại tầng 49 cho phép khách tham quan có thể quan sát toàn bộ quang cảnh con sông Sài Gòn và TP. Hồ Chí Minh.

Bitexco Financial Tower đã hai lần được hãng truyền thông CNN bình chọn là Top 20 công trình biểu tượng nhất thế giới (2011) và Top 25 tòa nhà mang biểu tượng xây dựng của thế giới (2013). Năm 2015, Hội đồng Nhà cao tầng và Môi trường đô thị thế giới (CTBUH) bình chọn đây là một trong 50 công trình sáng tạo nhất trong 10 năm của thập niên 2005 – 2015. Bitexco Financial Tower trở thành sự lựa chọn ưu tiên của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước khi đặt trụ sở và văn phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

Khởi công năm 2008, hoàn thành năm 2013, khách sạn 5 sao JW Marriott Hanoi là công trình kiến trúc đột phá tiếp theo của Carlos Zapata. JW Marriott Hanoi đã giành hơn 50 giải thưởng danh giá, uy tín quốc tế và trong nước. Nơi đây đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nguyên thủ quốc gia đến công tác tại Việt Nam như: Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… Năm 2021, khách sạn JW Marriott Hanoi đã được Tripadvisor bình chọn là một trong 10 khách sạn tốt nhất tại Việt Nam.

…Đến các dự án góp phần thay đổi diện mạo đô thị

Tự đặt cho mình sứ mệnh kiến tạo diện mạo đô thị địa phương, trong quá trình phát triển các dự án bất động sản, Bitexco luôn nỗ lực biến những vùng đất còn hoang sơ thành những khu đô thị cao cấp, sầm uất, mang lại làn gió mới, một cuộc sống mới tươi đẹp hơn, góp phần xây dựng lại diện mạo đô thị cho cả khu vực và địa phương đó.

Khách sạn JW Marriott Hanoi là lựa chọn hàng đầu của các nguyên thủ và chính khách khi tới Việt Nam

Đó là chuỗi dự án bất động sản cao cấp mang thương hiệu The Manor với ý nghĩa “vùng đất tươi đẹp”. Khởi đầu là The Manor Hà Nội được hình thành trên vùng đất hoang sơ phía Tây thành phố và ngay lập tức trở thành tâm điểm của khu vực này, đồng thời cũng là một trong những nhân tố quan trọng khiến nơi đây trở thành một trung tâm mới của Hà Nội. Cùng với việc kiến tạo một cộng đồng cư dân văn minh mang tầm quốc tế, The Manor Hà Nội đã tiên phong thay đổi khái niệm về chung cư đơn thuần của người Việt.

Tòa tháp Tài chính Bitexco là minh chứng điển hình cho sự sáng tạo vượt bậc và
đã trở thành niềm tự hào kiêu hãnh của người dân TP. Hồ Chí Minh

Với The Manor I và The Manor II TP. Hồ Chí Minh, Bitexco cũng tiên phong trong việc xây dựng khu đô thị cao cấp kiểu mẫu tại trung tâm thành phố từ cách đây hơn mười năm trước. Một cộng đồng cư dân tinh hoa được hình thành và cho tới nay vẫn là khu vực dân cư văn minh với điều kiện sống lý tưởng bậc nhất Sài Gòn.

Bitexco cũng sớm nhận ra tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Lào Cai nên đã quyết định đưa thương hiệu “The Manor” đến với vùng đất này, phát triển dự án The Manor Lào Cai trở thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị Lào Cai.

Gần đây nhất, dự án The Manor Central Park được phát triển tại tâm điểm phía Tây Nam Hà Nội, với mong muốn xây dựng một khu đô thị mở văn minh, hiện đại, kiến tạo “kỷ nguyên mới của 36 phố phường”.

Chú trọng phát triển bền vững

Chính tầm nhìn và các quyết sách táo bạo của Bitexco đã đặt ra nhiều thách thức đối với các đối tác là các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc và xây dựng, phát triển bất động sản trên thế giới. Từ cơ sở vật chất, tiện ích cũng như đội ngũ xây dựng quản lý và vận hành đều là các nhà thầu có uy tín trên thế giới, được Bitexco lựa chọn từ những thương hiệu hàng đầu. Sự hợp tác cẩn trọng cùng với các yêu cầu chặt chẽ theo các tiêu chuẩn quốc tế trong tất cả các dự án phát triển của Bitexco đã đem lại những giá trị khác biệt cho cộng đồng.

Với phương châm kinh doanh vị nhân sinh, Bitexco luôn chú trọng tới phát triển những dự án nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Thương vụ đầu tư chiến lược tại Huế vào lĩnh vực du lịch sức khỏe (wellness travel) mới đây là minh chứng điển hình cho tầm nhìn của Bitexco. Trong 2 năm 2020 – 2021, bất chấp các khó khăn của Covid-19, Bitexco vẫn tiếp tục dành nhiều tâm huyết, nguồn lực đầu tư, xây dựng nhằm khai thác tối ưu nguồn khoáng nóng Mỹ An cho nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cao cấp kiến tạo quần thể nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp. Chỉ cách trung tâm thành phố Huế chưa tới 7km, tọa lạc tại thôn Mỹ An, Thừa Thiên Huế, Kawara My An Onsen Resort là khu nghỉ dưỡng phức hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy mô bao gồm khu onsen, khách sạn, biệt thự, nhà hàng, spa, khu giải trí và nhiều tiện ích khác.

Liên quan tới phát triển kinh tế tuần hoàn, Bitexco đã tập trung phát triển các dự án năng lượng, giao cho đơn vị thành viên là Bitexco Power quản lý và vận hành các nhà máy thủy điện. Bitexco Power có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài ORIX và UOB tới từ Nhật Bản, Singapore tham gia đầu tư theo hướng phát triển bền vững, quản lý chất lượng và vận hành theo các tiêu chuẩn môi trường, sức khỏe của thế giới. Vẫn kiên định mục tiêu mang chất lượng quốc tế và công nghệ hiện đại vào mỗi công trình này, đến nay, Bitexco Power đã trở thành một doanh nghiệp năng lượng tư nhân hàng đầu Việt Nam với 21 nhà máy thủy điện trải dài từ Bắc vào Nam với công suất hơn 1.000 MW như: Nhà máy Thủy điện Nho Quế 1, Nho Quế 2 và Nho Quế 3 tại Hà Giang; Nhà máy Thủy điện Nậm Mức và Long Tạo tại Điện Biên; Nhà máy Thủy điện Văn Chấn tại Yên Bái; Nhà máy Thủy điện Bá Thước 1, Bá Thước 2 tại Thanh Hóa;; Nhà máy Thủy điện Tả Trạch và Bình Điện tại Thừa Thiên Huế; Nhà máy Thủy điện Dakmi 4A, 4B, 4C tại Quảng Nam; Nhà máy Thủy điện Sesan 3A, Daksrong 2, 2A, 3A, 3B tại Gia Lai; Nhà máy Thủy điện EaKrongRou tại Khánh Hòa.

Quan tâm và chú trọng phát triển năng lượng tái tạo, Bitexco đã lựa chọn Ninh Thuận để phát triển dự án đầu tiên về năng lượng mặt trời.

Nhà máy điện mặt trời Nhị Hà được Công ty TNHH Một thành viên Solar Power Ninh Thuận (trực thuộc Bitexco Power) đầu tư xây dựng tại xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nhị Hà nhanh chóng trở thành một trong số mười dự án điện mặt trời phát điện đầu tiên trên vùng đất Ninh Thuận (khi đó còn khan hiếm dòng điện, công nghệ còn mới). Sự thành công của dự án đã góp phần tối ưu hóa nguồn lực đầu tư, đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tăng tỷ trọng phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch. Việc nhanh chóng đưa dự án vào vận hành không chỉ cho thấy sự nỗ lực, chuyên nghiệp và chất lượng của Bitexco trong việc thực hiện sứ mệnh của mình là mang đến các địa phương những công trình chất lượng, mà còn cho thấy sự cầu thị và kiên định giành môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng nhất cho nhà đầu tư của chính quyền tỉnh Ninh Thuận.

Lời kết

Hơn 35 năm tiên phong kiến tạo, với phương châm kinh doanh nhân văn, Bitexco đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Với mỗi dự án đầu tư, Bitexco luôn chú trọng giải quyết những vấn đề an sinh xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa. Mỗi một công trình, một nhà máy của Bitexco đều đem lại sự phát triển về hạ tầng, văn hóa và trở thành động lực phát triển kinh tế địa phương…

Với những quyết sách chiến lược mang tính bứt phá, Bitexco đang tiếp tục vững bước trên hành trình định vị doanh nghiệp tiên phong và không ngừng khẳng định mình, hướng tới mục tiêu trở thành thương hiệu toàn cầu và chinh phục những đỉnh cao mới; để không chỉ người Bitexco, mà mỗi người dân Việt Nam đều cảm thấy tự hào…

Ông VŨ QUANG BẢO – Tổng giám đốc Tập đoàn Bitexco
Tôi rất ấn tượng với việc Ninh Thuận mời chuyên gia tư vấn nước ngoài vào tư vấn quy hoạch và định vị tổng thể cho chiến lược phát triển xuất phát từ tầm nhìn và tâm huyết của lãnh đạo tỉnh. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, hy vọng rằng Ninh Thuận tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư và hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao tại nơi đây. Với cách tiếp cận mới, tư duy mới và chiến lược có tầm nhìn xa mang tính khác biệt, đột phá của lãnh đạo tỉnh sẽ tạo đà bứt phá cho giai đoạn 2020-2025. Tôi tin Ninh Thuận sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước khi nhiều vùng đất hoang hóa, khô cằn đã thành những dự án phát triển năng lượng tái tạo, qua đó tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân.

Nguồn: congthuong.vn