Khan hiếm nhà thấp tầng tại nội đô Hà Nội

22/05/2024 Bitexco, The Helia, ProMax House, The Manor Central Park

Quỹ đất nội đô hạn hẹp, số lượng dự án được cấp phép ít, khiến phân khúc nhà thấp tầng nội đô ghi nhận mức tăng giá đáng kể, nhưng vẫn có thanh khoản nhanh.

Theo báo cáo từ Savills, quý 1 vừa qua, Hà Nội chỉ có 93 căn nhà thấp tầng biệt thự, nhà liền kề được đưa ra thị trường. Con số cho thấy sự khan hiếm của phân khúc này, đặc biệt là ở các quận nội đô. Số lượng ít ỏi đã khiến nhà thấp tầng luôn được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tìm kiếm, trở thành một trong những loại hình có giao dịch tốt nhất trên thị trường hiện nay, dù mức giá không hề thấp.

Từ đầu năm đến nay, bà Giang luôn dành thời gian vào cuối tuần để tìm mua một căn nhà liền kề trong nội đô Hà Nội. Tiêu chí của bà đặt ra khá cao, căn nhà vừa phải kinh doanh được, vừa phải có không gian.

“Vừa kinh doanh vừa ở rất hợp lý, trường học cho các cháu, công viên, hệ thống y tế đầy đủ, nói chung sống trong khu vực xung quanh cây xanh, không khí trong lành”, bà Vũ Thị Giang – Quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

Nguồn cung nhà biệt thự, liền kề được đánh giá là đang thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, chủ yếu tập trung ở các khu vực xa trung tâm như Hoài Đức, Hà Đông, Thường Tín. Còn khu vực nội đô thì có một số lượng nhỏ quỹ căn thuộc phân khúc này.

Quỹ đất nội đô hạn hẹp, số lượng dự án được cấp phép ít, khiến phân khúc nhà thấp tầng nội đô ghi nhận mức tăng giá đáng kể, nhưng vẫn có thanh khoản nhanh nhất, do nhu cầu của thị trường không ngừng tăng. Giá bán thứ cấp biệt thự và nhà phố thương mại shophouse đã tăng 14% theo năm, trong khi nhà liền kề tăng 20% theo năm.

“Chúng tôi không có quá nhiều dự án không chỉ ở Hà Nội mà trên toàn quốc. Do đó việc phát triển bất động sản không phụ thuộc vào sự lên xuống hoặc sóng của thị trường, lựa trọn thời điểm này để ra hàng không phải thị trường đang lên mà chúng tôi ra. Tôi tin rằng đây là thời điểm chín muồi, sản phẩm của chúng tôi cũng đã phát triển đến độ chín. Ngoài ra chúng tôi còn có một cộng viên trung tâm và có một khu phố đi bộ được quy hoạch bởi UBND thành phố Hà Nội trong tầm nhìn từ nay đến năm 2030”, ông Phan Lê Khôi – Giám đốc Makerting Công ty Cổ phần Bitexco cho biết.

Bà Nguyễn Thị Dung – Chủ tịch HĐQT G.Empire Group cho biết: “Nói về thị trường thì những sản phẩm thấp tầng, biện thự ở trong nội đô ở Hà Nội đang phân phối rất tốt. Chúng tôi cũng bán căn góc, thậm trí có những căn có giá trị lên đến hơn 100 tỷ cũng được giao dịch”.

Các sàn giao dịch cũng cho biết, dù giá cao, nhưng nhà thấp tầng cao cấp ở nội đô lại có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định. Khách hàng quan tâm thường là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, ít sử dụng đòn bẩy từ ngân hàng.

Nguồn: VTV.vn