KHỞI NGHIỆP, NẾU ĐỦ ĐAM MÊ THÌ CƠ HỘI THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN

24/05/2022

Ngày 22/5/2022, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco đã tham dự hội thảo “Startup from THPT” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức và đưa ra nhiều lời khuyên cho các bạn trẻ.

Hội thảo “Startup from THPT” được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của các tác giả giàu kinh nghiệm về hoạt động khởi động trong nước và quốc tế; trong đó có GS Lee Cheol Gyu – Trưởng khoa Tổng hợp Công nghiệp mới, Trường Đại học Kỹ thuật, Đại học Konkuk (Hàn Quốc), Ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch Tập đoàn Bitexco. Hội thảo có sự tham dự của hơn 150 trường THPT, với hơn 800 đại biểu tham dự trực tuyến.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin, kể từ năm 2014 đến nay – với tư cách là đơn vị đăng ký tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp trong công việc đổi mới sáng create, cuộc thi thu hút hơn 2.500 dự án khởi động từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường phổ thông và các địa phương tham gia; in that on 50% the project is of sinh viên đến từ Học viện.

“Hành trình 8 năm, với 5 giải Nhất Cuộc thi khởi động quốc gia và nhiều giải thưởng khác, cùng nhiều ý tưởng, dự án sau Cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị trí trong xã hội, trong cộng đồng khởi nghiệp.

Qua đó, phần nào đam mê được tạo ra, sự mê hoặc và thành công của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam với phong trào khởi nghiệp ”- GS.TS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh, đồng thời cho rằng: Khởi nghiệp kinh doanh doanh là việc mà những người sáng tạo, ham học hỏi và đầy khát vọng lựa chọn để làm.

Khởi nghiệp không bắt nguồn nhất định từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Thực tế, những doanh nghiệp thành đạt nhất của Việt Nam hay thế giới đều coi lợi nhuận là công cụ để thực hiện ý tưởng của mình, chứ không phải mục tiêu hay thước đo của sự thành công.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, khởi động không bắt đầu với những lao động lớn, mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết các vấn đề thường nhật.

“Điều gì khiến chúng ta mong muốn nhất, đều trở nên nhất định sẽ khuyến khích chúng ta tìm kiếm, sáng tạo ra liệt kê nhất. Ý tưởng khởi động dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy năng lực, sức sáng tạo, khát khao vọng lên vô bờ bến của thế hệ trẻ “- GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Tin nhắn mới, tinh thần khởi nghiệp không cần chỉ có ở những người trẻ tuổi, mà ngay cả khi là một nhân viên thành đạt, thì vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục sáng tạo và tạo ra những công ty mới, những cải tiến mới cho xã hội.

Tại hội thảo, nhiều học sinh, sinh viên đặt nhiều câu hỏi với các diễn viên về khởi nghiệp. Ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch Tập đoàn Bitexco đưa ra lời khuyên: Nếu bạn chọn được con đường đúng và tự tin, bạn sẽ khởi động nghiệp vụ thành công.

Đất nước đến 90% làm nông nghiệp, tôi 5 tuổi đã làm nông, nhưng vẫn phải đến trường. Làm thế nào để sản phẩm mang lại giá trị, thu nhập cao, giảm chi phí và công sức của người lao động… Muốn vậy, bạn phải học và tích lũy kinh nghiệm.

Anh viện dẫn, nhu cầu rau, củ, quả sạch rất lớn. Đi đâu cũng cần. Các bạn có thể biến những cơ hội này để đưa ra các sản phẩm sạch ra thị trường. This also is the basic meeting for you just learning, vừa làm, vừa khởi nghiệp.

“Các bạn cần đánh mạnh, đánh nghĩ, đánh sân, kinh nghiệm là đáng quý nhưng nếu biết kết hợp với kiến ​​thức, học thuật sẽ cho bạn thành công hơn” – ông tư vấn, đồng thời cho rằng, các bạn không nên so sánh hơn – kém; quan trọng là có thích hay không và sản phẩm đó có ích cho xã hội như thế nào. Nếu đủ đam mê, thì cơ hội thành công sẽ đến với các bạn.

 

Nguồn: Theo Diễn đàn Doanh nghiệp