Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3

29/12/2021 Bitexco, quy hoạch, The Manor Central Park

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định số 5380/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 (The Manor Central Park). Theo đó, việc điều chỉnh này nhằm khai thác và tăng hiệu quả sử dụng đất, không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với nhu cầu phát triển Khu đô thị.

Cụ thể, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, tỷ lệ 1/500 tại ô quy hoạch ký hiệu 15 có diện tích 8.757 m2 và một phần ô quy hoạch ký hiệu 19 có diện tích 17.223 m2 (trên tổng diện tích 57.670m2).

Mục tiêu của việc điều chỉnh này nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch phân khu đô thị H2-3 tỷ lệ 1/2000 đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Từ đó, khai thác và tăng hiệu quả sử dụng đất, không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với nhu cầu phát triển đô thị, tuân thủ định hướng Quy hoạch phân khu đô thị H2-3 được duyệt và các quy định của Quy chuẩn, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành; đồng thời làm cơ sở pháp lý để chủ đầu tư nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch và làm cơ sở để các cấp chính quyền thực hiện quản lý đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc điều chỉnh: Điều chỉnh hình dáng, diện tích một số lô đất, hình thức sử dụng (từ nhóm nhà vườn, nhóm nhà ở biệt thự đơn lập sang nhóm nhà ở kết hợp dịch vụ) và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các lô đất trên nguyên tắc giữ nguyên vị trí, phạm vi ranh giới, chức năng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật chung của ô quy hoạch, không làm thay đổi cơ cấu phân khu chức năng của Quy hoạch chi tiết được duyệt, bảo đảm các chỉ tiêu hạ tầng xã hội…

Về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất: Ô quy hoạch ký hiệu 15 được quy hoạch đất nhóm nhà ở thấp tầng (nhóm nhà ở kết hợp dịch vụ) diện tích khoảng 6.138 m2 gồm các lô đất 15-TM1, 15-TM2; Đất cây xanh, sân đường nội bộ diện tích khoảng 1.925 m2; đất giao thông nội bộ khoảng 698 m2. Nay giữ nguyên vị trí, phạm vi ranh giới, các thành phần chức năng sử dụng đất; đề xuất điều chỉnh quy hoạch diện tích các lô đất nhóm nhà ở và phần đất cây xanh sân đường nội bộ, giao thông nội bộ trong ô quy hoạch để phù hợp với thực tế giao đất, đồng thời bổ sung diện tích tại các lô đất đầu hồi và điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (diện tích sàn, số người) tại các lô đất 15-TM1, 15-TM2.

Tại ô quy hoạch ký hiệu 19 có tổng diện tích đất khoảng 57.670 m2, trong đó phần đất chức năng đất nhóm nhà ở thấp tầng gồm các lô đất 19-NV1, 19-NV2 (nhóm nhà vườn) và lô đất 19-BT1, 19-BT2 (nhóm nhà ở biệt thự đơn lập) nằm liền kề, gắn kết với phần đất cây xanh, sân đường nội bộ tạo thành khu đất có diện tích khoảng 17.218m2.

Nay giữ nguyên vị trí, phạm vi ranh giới, các thành phần chức năng sử dụng đất, đề xuất điều chỉnh cục bộ một phần ô quy hoạch 19 tại các lô đất 19-NV1, 19-NV2 (nhóm nhà vườn), 19-BT1, 19-BT2 (nhóm nhà ở biệt thự đơn lập) nằm liền kề, gắn kết với phần đất cây xanh, sân đường nội bộ tạo thành khu đất tập trung. Cụ thể, điều chỉnh hình thức nhóm nhà vườn, nhà ở biệt thự đơn lập thành nhóm nhà ở kết hợp dịch vụ, điều chỉnh hợp nhất các lô đất 19-NV1, 19-NV2, 19-BT1, 19-BT2 thành một lô đất ký hiệu 19-TM và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (diện tích xây dựng, mật độ xây dựng, diện tích sàn, tầng cao, dân số, số căn hộ).

Nhìn chung, quyết định điều chỉnh cục bộ này cơ bản chỉ làm thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuân thủ theo đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt, vẫn đáp ứng được khả năng cung cấp cho dự án. Nhu cầu đỗ xe vãng lai của các ô quy hoạch ký hiệu 15 và một phần ô quy hoạch ký hiệu 19 được bố trí tại tầng hầm các ô đất ký hiệu 9-CX; 10-CX; 11-CX ở phía Tây khu vực nghiên cứu. Quyết định điều chỉnh phù hợp với thực tế bàn giao và nhu cầu của chủ đầu tư, không ảnh hưởng đến tổng thể quy hoạch chung của dự án./.

Liên quan đến những vướng mắc tại dự án này, ngày 23/9/2021 Công ty Cổ phần Bitexco đã có công văn số 264/21/CV-BITEXCO.JSC báo cáo, kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư để tiếp tục hoàn thành dự án khu đô thị đồng bộ. Tại văn bản số 7850/VPCP-CN ngày 27/10/2021 gửi các cơ quan Bộ, Ngành và UBND TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành có ý kiến giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, các cơ quan liên quan và UBND Thành phố Hà Nội nghiên cứu, xem xét, có ý kiến tham mưu, đề xuất cụ thể về kiến nghị của nhà đầu tư tại các văn bản nêu trên theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, với sự vào cuộc của các Bộ, Ngành theo chỉ đạo của Chính phủ, những vướng mắc, khó khăn tại dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 Hà Nội sẽ nhanh được tháo gỡ để phát triển đồng bộ.