Saigon Glory: Nỗ lực mua lại trái phiếu như lộ trình đề xuất

20/06/2023 The Spirit of Saigon, Saigon Glory

“Cho dù người sở hữu trái phiếu có đồng thuận gia hạn hay không, thì Tổ chức phát hành (TCPH) vẫn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp, xử lý tài chính để có thể thực hiện cam kết mua lại trái phiếu như lộ trình đề xuất trong phiếu xin ý kiến gửi tới người sở hữu trái phiếu từ ngày 16/6/2023” – ông Vũ Quang Bảo, Chủ tịch Công ty TNHH Saigon Glory chia sẻ.

 

Trong phiếu xin ý kiến người sở hữu trái phiếu về việc điều chỉnh ngày đáo hạn trái phiếu của các lô SGL-2020.01, SGL-2020.02, SGL-2020.03, SGL-2020.04, SGL-2020.05, TCPH đề xuất áp dụng lãi suất cố định kể từ ngày 1/7/2023 cho đến khi đáo hạn là 10,5%/ năm. Ông có thể cho biết lộ trình cụ thể và vì sao Saigon Glory lại đề xuất mức lãi suất này?

Như nội dung trong phiếu lấy ý kiến chúng tôi đã phát hành thì khi người sở hữu trái phiếu đồng ý gia hạn Ngày Đáo hạn thành ngày 30/6/2024, tổ chức phát hành (TCPH) sẽ thực hiện việc thanh toán theo lịch biểu như sau: Lần đầu thanh toán vào quý 3 năm 2023 (không chậm hơn ngày 30/9/2023) thanh toán 10% giá trị của Lô trái phiếu; Lần 2 thanh toán vào quý 4 năm 2023 (không chậm hơn ngày 31/12/2023) thanh toán 10% giá trị của Lô trái phiếu; Lần 3 thanh toán vào quý 1 năm 2024 (không chậm hơn ngày 31/3/2024) thanh toán 20% giá trị của Lô trái phiếu và Lần cuối thanh toán vào quý 2 năm 2024 (không chậm hơn ngày 30/6/2024) thanh toán 60% giá trị của Lô trái phiếu.

Sở dĩ TCPH đề xuất kể từ ngày 1/7/2023 cho đến khi đáo hạn áp dụng lãi suất cố định là 10,5%/ năm bởi sự ảnh hưởng lan tỏa từ các tác động không tích cực của thị trường: rất nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với những khoản chi phí lãi vay lớn trong khi tình hình sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản ảm đạm do sự đóng băng của thị trường khiến nguồn thu không có hoặc sụt giảm nghiêm trọng, dẫn tới sự đứt gãy về dòng tiền tài chính.

Trên thực tế, một số TCPH gần đây ngoài đề xuất cố định lãi suất còn xin giảm và miễn lãi do khó khăn nêu trên. Riêng Saigon Glory phát hành trái phiếu từ tháng 6/2020 – dù trong suốt thời gian đại dịch Covid không thể đầu tư, thi công xây dựng Dự án nhưng ngay cả trong giai đoạn TP.HCM bị phong toả hoàn toàn chúng tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ trả lãi đầy đủ cho đến hiện nay.

Trong bối cảnh Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế chính sách cho phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, xu thế của thị trường điều chỉnh giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động thì mức lãi suất 10,5%/năm là một tỷ lệ khá cao so với mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các Ngân hàng tốp đầu nên việc đề xuất cố định lãi suất này vẫn đảm bảo lợi ích ổn định mang lại từ khoản đầu tư của người sở hữu trái phiếu.

Theo thông tin từ Saigon Glory, với hiện trạng hiện nay của Dự án thì việc được người sở hữu trái phiếu gia hạn là con đường duy nhất, khả thi nhất để TCPH có thể tiếp tục triển khai phương án xây dựng, kinh doanh và có thời gian tái cấu trúc tài chính của Dự án cũng như các tài sản khác. Vì sao gia hạn Trái phiếu là điều kiện tiên quyết để TCPH có thể thực hiện cam kết, thưa ông?

Như các bạn đã biết, cũng như hầu hết các TCPH khác chúng tôi đã không thể thực hiện được ngay việc trả các khoản gốc trái phiếu khi đến hạn do tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản và tài chính nhưng TCPH luôn nỗ lực để thực hiện cam kết, không thoái thác trách nhiệm. Chúng tôi khẳng định do yếu tố khách quan, khó khăn chung của thị trường dẫn tới việc TCPH chưa thể triển khai kế hoạch kinh doanh như phương án ban đầu đưa ra nên chưa có nguồn tài chính để thực hiện chứ không phải là TCPH có điều kiện thực hiện mà cố tình không thực hiện lời hứa.

Hiện nay, Chính phủ cũng đã vào cuộc, tháo gỡ các khó khăn cho nền kinh tế, tháo gỡ cho bất động sản, tháo gỡ cho thị trường tài chính, đồng thời tháo gỡ cho các doanh nghiệp, nhưng để hồi phục được thì vẫn cần có thêm thời gian. Công ty chưa thể khắc phục ngay các khó khăn, nên việc đề xuất xin gia hạn trái phiếu là cần thiết để có đủ thời gian sắp xếp và thực hiện kế hoạch phát triển, kinh doanh, bán hàng của Dự án nhằm có nguồn thu thanh toán Trái phiếu.

Saigon Glory đã và đang nỗ lực làm việc để cơ cấu lại tài sản, rà soát, cân đối lại dòng tiền và các nguồn tài chính, ưu tiên mọi nguồn lực cho việc tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng dự án. Công ty quyết tâm đặt mục tiêu kế hoạch hoàn thành dự án vào cuối năm 2025.

The Spirit of Saigon được đánh giá là một dự án rất tốt. Khó khăn hiện nay chỉ là giai đoạn nhất thời. Chúng tôi tin rằng với những lợi thế của Dự án đang có, cùng với sự hỗ trợ từ chính sách vĩ mô, kết hợp với các yếu tố tích cực của thị trường tài chính và bất động sản trong giai đoạn tới cũng như sự nỗ lực từ các giải pháp nội tại của TCPH, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện được kế hoạch thanh toán gốc trái phiếu.

Thực tế trong thời gian qua, do chưa thể triển khai kinh doanh dự án như kế hoạch nên Saigon Glory đã phải huy động nguồn tài chính thiếu hụt từ công ty mẹ để thực hiện các nghĩa vụ trả lãi trái phiếu đầy đủ, đúng hạn đối với các kỳ thanh toán lãi của các lô Trái phiếu, với tổng số tiền lãi đã trả hơn 3.100 tỷ đồng.

Như vậy, xin khẳng định rằng, với trách nhiệm và nỗ lực của mình, Saigon Glory đã và đang sắp xếp nguồn tiền để thanh toán gốc và lãi cho các trái chủ – đó cũng là lý do công ty xin hạn để có thêm thời gian sắp xếp nguồn tiền và huy động tất cả các nguồn lực tài chính có thể.

Nếu ý kiến người sở hữu trái phiếu không đạt được tỉ lệ đồng thuận và công ty vi phạm nghĩa vụ thanh toán gốc thì việc xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) như thế nào, thưa ông? Và TCPH có tiếp tục thực hiện các cam kết như đã đề xuất?

Lựa chọn là do người sở hữu trái phiếu quyết định, nếu người sở hữu trái phiếu đồng thuận gia hạn thì TCPH sẽ có đủ điều kiện cần thiết để thu xếp tài chính sớm cho việc tất toán. Nếu người sở hữu trái phiếu không đồng ý gia hạn, theo quy định tại các văn kiện phát hành trái phiếu thì sẽ phải xử lý TSBĐ.

Như chúng ta đã biết, việc xử lý TSBĐ sẽ gồm rất nhiều thủ tục, thời gian có thể kéo dài và phức tạp qua nhiều cơ quan liên quan thẩm tra, phê duyệt; đồng thời thời gian xử lý TSBĐ có thể kéo dài một vài năm hoặc lâu hơn tùy các điều kiện và các yếu tố khác như thị trường và khả năng hấp thụ sản phẩm, việc tìm kiếm nhà đầu tư sẵn sàng mua… Nếu buộc phải thực hiện theo thủ tục này sẽ gây thiệt hại cho cả TCPH và cả người sở hữu trái phiếu. Trong khi đó, phương án mới của TCPH đề xuất thì ngay từ quý 3 này việc thanh toán đã có thể được thực hiện (nếu người sở hữu trái phiếu đồng ý gia hạn). Trong điều kiện thuận lợi hơn thì thu xếp được nguồn tiền tới đâu TCPH sẽ mua lại trái phiếu tới đó.

Trong trường hợp không được gia hạn, mặc dù chúng tôi không mong muốn nhưng việc xử TSBĐ sẽ được kích hoạt, khi đó Tổ chức QLTSBĐ (hiện là Techcombank) sẽ thực hiện các thủ tục và trình tự theo quy định. Chúng tôi khẳng định, TCPH vẫn có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thanh toán của mình với người sở hữu trái phiếu, tuy nhiên nếu trong hoàn cảnh không được gia hạn Trái phiếu thì TCPH có thể sẽ không thể hoặc khó có thể thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán còn lại khi đó người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được tiền sau khi xử lý TSBĐ.

Hiện nay, có một số trái chủ cố tình lôi kéo, kích động và thông tin sai lệch về những đề xuất, phủ nhận hết những nỗ lực của TCPH, gây hoang mang và mất lòng tin cho một số trái chủ khác, nhưng chúng tôi vẫn luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến người sở hữu trái phiếu, đồng thời thiết lập kênh thông tin liên lạc trực tiếp nhằm chia sẻ để người sở hữu trái phiếu thấu hiểu, chung tay với TCPH bảo vệ quyền và lợi ích của chính trái chủ. Với những trái chủ đồng ý cho gia hạn, chúng tôi rất trân trọng sự thấu hiểu và chia sẻ của các Quý trái chủ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn nói rằng, không chờ đến lúc xử lý TSBĐ, vẫn cố gắng thu xếp tài chính để có thể thực hiện mua lại trong và trước thời gian đề xuất gia hạn trong phiếu xin ý kiến đã gửi đến NSHTP. Trong quá trình thực hiện cam kết với các Quý trái chủ, chúng tôi cũng sẽ đặc biệt lưu tâm và ưu tiên các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn để tìm giải pháp hài hòa, hợp tình, hợp lý nhất trong khả năng cho phép.

 

Thời gian xử lý tài sản tùy thuộc vào từng bối cảnh thị trường và các yếu tố khách quan bên ngoài. Theo các chuyên gia, trong xử lý TSBĐ để thu hồi nợ, 2 nhân tố quan trọng nhất làm nên kết quả là: (i) thời gian xử lý và (ii) giá trị thu hồi. Giá trị thu hồi lại phụ thuộc vào cả yếu tố khách quan và chủ quan.

– Khách quan: chính là yếu tố thị trường và người mua, khi thị trường thuận lợi thì nhiều người mua và được giá cao và ngược lại. Ngoài ra, yếu tố khác ảnh hưởng chính là Thủ tục đối với việc chuyển nhượng Dự án BĐS thành phần.

– Chủ quan:

* Mức độ hoàn thiện của Dự án. Sản phẩm càng hòan thiện thì càng dễ bán và có giá hơn.

* Dự án có đang bị tranh chấp kiện tụng hay không. Đây là điểm rất quan trọng. Thông thường một tài sản đang vướng vào vụ kiện thì không thể giao dịch được (cho đến khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án).

Mức độ thống nhất của những người có quyền ra quyết định (Chủ nợ và Chủ tài sản thế chấp). Khi không đạt được độ thống nhất cao thì không thể bán được tài sản vừa nhanh vừa có giá tốt.

 

Nguồn: Đầu tư chứng khoán