TỨ GIÁC BẾN THÀNH SẼ TRỞ THÀNH ĐIỂM NHẤN KIẾN TRÚC MỚI CỦA TP.HỒ CHÍ MINH

21/05/2020 The Spirit of Saigon, Bitexco Group

Sau tháp tài chính Bitexco, dự án The Spirit of Saigon (khu tứ giác Bến Thành) được kỳ vọng trở thành biểu tượng, điểm nhấn kiến trúc mới của TP.Hồ Chí Minh. Trong những ngày đầu quý II/2020 vừa qua, không khí thi công trên công trình vẫn diễn ra sôi động. Dự án đang được thi công phần thân, công nhân và thiết bị máy móc hoạt động hết công suất nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Các hạng mục công trình phần ngầm của dự án bao gồm cọc móng và 6 tầng hầm đã hoàn thành xong và được nghiệm thu theo quy định tại văn bản số PCMD/TOC/TSS-CP02A ngày 29/5/2018. Hiện dự án đang thi công đến lầu 6 của khối đế, dự kiến quý IV/2020 sẽ hoàn thành khối đế.

Dự án The Spirit of SaiGon có vị trí đắc địa thuộc vùng lõi của trung tâm TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: M. Tú)

Đến thời điểm hiện tại, The Spirit of Saigon đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng. Gần đây nhất (ngày 11/3/2020), Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã có Văn bản số 2497 chấp thuận cho Công ty TNHH Sài Gòn Glory mở bán 214 căn hộ hình thành trong tương lai. Dự án thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư sành sỏi, bởi đây là một trong những dự án hiếm hoi được phép triển khai tại khu vực trung tâm quận 1, ngay giữa thời điểm thị trường đang khan hiếm nguồn cung.

Dự kiến, quý IV/2020 sẽ hoàn thành khối đế (Ảnh: M.Tú)

Đây là dự án thuộc phân khúc cao cấp, nằm tại khu tứ giác Bến Thành, có 4 mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1. Xung quanh dự án là những địa danh nổi tiếng của thành phố như: chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, Công viên 23/9,… điểm đến thường xuyên của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP HCM, sau tòa tháp tài chính Bitexco.

Theo quy hoạch, dự án với tổng diện tích 8.600 m2 và diện tích sàn xây dựng khoảng 180.000 m2, bao gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau. Tòa tháp phía Tây cao 55 tầng bao gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp phía Đông cao 48 tầng bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm. Dự kiến khi hoàn thành, tòa tháp sẽ cung cấp ra thị trường hơn 31.800 m2 sàn bán lẻ, 17.300 m2 sàn văn phòng cho thuê, khoảng 250 phòng khách sạn và 350 căn hộ. Các căn hộ có diện tích từ 90 m2 – 275 m2. Tổng thầu thi công là Coteccons. Dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Dự án tổ hợp căn hộ, văn phòng, khách sạn Spirit of Saigon do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Uniprime là đơn vị phát triển dự án. Trước đó, tháng 12/2019, qua quá trình xem xét, thẩm định UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 5210 về việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu tứ giác Bến Thành và ngày 20/2/2020, Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (là công ty mẹ) sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Bitexco).

Việc thay đổi pháp nhân chủ đầu tư dự án The Spirit of SaiGon nằm trong chiến lược phát triển của Bitexco. Đây là việc cấu trúc lại dự án theo đúng quy định của pháp luật. Theo kế hoạch, cuối năm nay khối tháp sẽ được triển khai. Mặc dù thời hạn cho phép đến 2024, nhưng chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, đảm bảo sớm đưa vào vận hành khai thác, đồng bộ với quy hoạch khu trung tâm TP.HCM.